TOP 10+ Cách thông bồn rửa mặt HIỆU QUẢ, AN TOÀN 100%

Bồn rửa mặt bị tắc là tình trạng chung phổ biến thường hay gặp phải ở các hộ gia đình. Vậy bồn rửa mặt bị tắc nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Trong bài viết dưới đây là 10+ cách thông bồn rửa mặt tại nhà hiệu quả nhanh nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được. Mời các bạn tham khảo và thực hiện để xử lý các sự cố xảy ra với bồn rửa mặt nhé!

thông bồn rửa mặt

Những nguyên nhân chính khiến bồn rửa mặt bị tắc

Bồn rửa mặt bị tắc có thể do rất nhiều nguyên nhân dẫn đến, có thể kể ngay đến một số nguyên nhân tiêu biểu sau đây:

Chậu rửa mặt tắc do tóc:

Tóc cũng như lông động vật hay các thứ khác như chỉ nha khoa thường là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tắc nghẽn, đặc biệt là bồn rửa mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm. Tình trạng này đặc biệt tồi tệ vì tóc có thể thắt nút, kết hợp với các chất khác như xà phòng, rong rêu lâu ngày và tự bám vào các bộ phận của đường ống.

Do cặn xà phòng:

Lớp cặn xà phòng có thể tích tụ theo thời gian, đặc biệt là trong đường ống và gây ra hiện tượng thoát nước chậm hoặc là không thể thoát nước. Xà phòng cũng có thể kết hợp với các vật liệu khác như bụi, tóc bẩn làm tắc nghẽn.

Do động vật mắc kẹt trong đường ống:

Đường ống cống rất dễ bị các con vật như chuột, gián… chui vào bên trong và mắc kẹt lại. Từ đó gây tắc đường ống thoát nước, dẫn đến tình trạng nước khó tiêu thoát hết.

Lỗi do hệ thống lắp đặt đường ống bị lỗi:

Trong quá trình thiết kế, lắp đặt chậu rửa mặt có thể tạo ra một số lỗi kỹ thuật ảnh hưởng đến tốc độ thoát nước. Đặc biệt nếu đường ống thoát nước không đủ độ dốc hoặc có quá nhiều khúc cua khiến khó thoát. Vấn đề này có thể được gây ra bởi sự tắc nghẽn của đường ống thoát nước chung của gia đình.

Lưu ý: Khi thấy tình trạng bồn rửa mặt bị tắc chúng ta hãy tìm cách khắc phục tình trạng bồn rửa mặt thoát nước chậm để không làm gián đoạn đến sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong gia đình.

Tổng hợp các cách khắc phục bồn rửa mặt bị tắc hiệu quả tại nhà

Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng bồn rửa mặt bị tắc hiệu quả, nhanh chóng ngay tại nhà cho bạn.

Sử dụng baking soda hoặc giấm trắng thông bồn rửa mặt bị tắc

Baking soda và giấm được đánh giá là 2 nguyên liệu vàng trong tẩy rửa, có thể nói nhắc đến top phương pháp hiệu quả thì phương pháp thông tắc bồn rửa mặt mang lại hiệu quả cao, nhất định bạn không thể nào bỏ qua 2 loại này.

Phản ứng hóa học giữa giấm và baking soda ở môi trường nhiệt độ cao nó sẽ phá hủy các vật có nguy cơ làm tắc bồn rửa mặt hiệu quả.

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị giấm và baking soda theo tỷ lệ 2:1 (lưu ý hãy đong đầy bát)

 • Bước 2: Tiếp theo, bạn đổ nửa cốc giấm trắng, sự kết hợp của giấm và baking soda sẽ tạo ra phản ứng sủi bọt, khiến cho sự tắc nghẽn được thông thoáng hơn.

 • Bước 3: Bạn tiến hành chặn kín miệng cống lại bằng một chiếc khăn rồi sau đấy để ít nhất khoảng tầm 20 phút.

 • Bước 4: Đun 3 lít nước sôi rồi đổ vào bồn rửa mặt.

 • Bước 5: Bạn hãy đợi trong khoảng 4-5 tiếng rồi xả sạch nước. Lúc này phản ứng của baking soda và giấm sẽ giúp làm sạch các vết bám bẩn trong đường ống dẫn được nhanh chóng.

Sử dụng vừa đủ bột thông tắc chậu rửa mặt

Phương pháp thông tắc bồn rửa bát bằng bột đang được khuyến khích sử dụng, bởi nó mang lại kết quả và độ tiện lợi cao cho người dùng.

Thành phần các chất bên trong bột thông sẽ tạo thành các vi sinh có lợi cho bồn rửa mặt, từ đó phân hủy nhanh các chất thải đang gây tắc ở bên trong đường ống.

Cách sử dụng:

 • Chuẩn bị một gói bột thông tắc đổ vào bồn rửa bát

 • Sau đó, chờ theo thời gian được ghi trên bao bì của gói bột.

 • Hết thời gian, bạn xả lại với nước sạch để nước cuốn trôi hết bột và chất thải xuống đường ống là được.

Sử dụng nước sôi thông tắc chậu rửa mặt

Nghe thì có vẻ hơi mới lạ nhưng thông tắc bồn rửa mặt bằng nước sôi cũng là một trong những cách hiệu quả. Hiện nay, phương pháp thông tắc bồn rửa mặt này đang được rất nhiều người áp dụng và cho đánh giá cao.

Cách thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, bạn hãy vệ sinh xung quanh bề mặt bồn rửa.

 • Tiếp theo, bạn hãy đun một ấm nước sôi rồi đổ trực tiếp vào đường ống thoát nước. Lưu ý, đổ nước cho đến khi nước tràn thì bạn hãy dừng lại.

 • Sau đó, bạn hãy tiếp tục thực hiện lặp đi lặp lại cho đến khi nước rút thì bạn ngừng lại. Bởi thực tế, nước sôi ở nhiệt độ cao sẽ là lực đẩy mạnh làm các vật cản trong ống trôi đi.

 • Cuối cùng bạn xả nước thật mạnh và vệ sinh lại bồn rửa mặt sẽ là được.

Dùng viên thông tắc chậu rửa mặt

Ngoài các cách thông bồn rửa mặt ở trên thì bạn cũng thể sử dụng viên tắc chậu rửa mặt để đánh bay mọi mảng bám cũng như thông tắc chậu rửa mặt được nhiều quả.

Cách sử dụng:

 • Thả vào chậu rửa mặt 1 – 2 viên thông tắc, sau đó đợi trong khoảng từ 40 – 60 phút.

 • Xả lại với nước và kiểm tra lại xem chậu rửa mặt đã hết bị nghẹt hay chưa.

Lưu ý: Bạn nên lựa chọn viên thông cống có kích thước nhỏ để thông tắc chậu rửa mặt nhanh chóng và hiệu quả.

Thông tắc bồn rửa mặt bằng mắc quần áo

Có lẽ bạn không biết rằng, dây kẽm và móc quần áo cũng là một dụng cụ để thông tắc, giúp chấm dứt tình trạng tắc cống nhanh chóng.

Cách thực hiện:

 • Dây thép bạn uốn cong một đầu thành hình như cái móc, đầu còn lại thì duỗi thẳng ra để cầm.

 • Tiếp theo, bạn luồn đầu móc vào bên trong chậu rửa mặt. Sau đó, thực hiện kéo liên tục cho đến khi kéo được các chất thải đang bị mắc ở ống ra bên ngoài.

 • Cuối cùng, bạn xả lại nước cho sạch.

Thông tắc bồn rửa mặt bằng dây lò xo thông cống

Dây lò xo thông chậu rửa mặt là dụng cụ khá quen thuộc và thường được sử dụng phổ biến nhất là khi có hiện tượng đường ống bồn rửa mặt bị tắc. Dây được thiết kế một đầu là dây lò xo xoắn dài từ 3m đến 20m,  đầu còn lại là tay quay.

Cách thực hiện:

Đối với cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần đưa đầu dây lò xo vào miệng cống thoát nước, rồi quay đầu tay cầm theo chiều kim đồng hồ và bạn hãy đẩy dây sâu vào bên trong. Đầu lò xo sẽ làm nhiệm vụ giữ lấy chất thải rồi sau đó sẽ giữ chất thải lôi ra bên ngoài một cách nhanh chóng.

Sử dụng nước rửa bát

Ngoài công dụng để rửa bát, bạn cũng có thể sử dụng nước rửa bát để thông tắc chậu rửa mặt. Dung dịch nước rửa bát tạo bọt sẽ làm cuốn trôi đi mọi tạp chất giúp đường ống nhà bạn thông thoáng trở lại.

Cách thực hiện: Lấy 40 – 60ml nước rửa bát cho xuống đường ống chậu rửa mặt. Sau đó đổ tiếp nước ấm có độ sôi từ 70 – 75 độ C vào và nhấn xả nước

Sử dụng Coca Cola thông tắc chậu rửa mặt

Sử dụng coca cola để thông tắc chậu rửa mặt cũng là một trong những cách thông tắc hiệu quả đang được rất nhiều người áp dụng. Bởi thành phần coca cola chứa nhiều axit nên có khả năng cao làm phân hủy các chất thải trong đường ống bồn rửa mặt

Cách sử dụng:

 • Chuẩn bị 1 chai coca cola 1,5l và đổ vào bồn rửa mặt

 • Chờ 2 tiếng hoặc chờ càng lâu càng tốt để coca phân hủy được hết các chất thải xuống cống.

 • Cuối cùng xả lại nước để cuốn các chất thải xuống và làm sạch bồn rửa mặt.

Dùng máy hút bụi đa năng

Máy hút bụi là một dụng cụ quen thuộc được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Hiện nay, nhiều người đang dùng máy hút bụi để thông tắc chậu rửa mặt.

Cách thực hiện: Bạn luồn máy hút bụi vào miệng chậu rửa mặt. Sau đó bịt kín lại để tránh thoát ngược lại. Tiếp theo bạn bật chế độ thổi của máy hút bụi để đẩy các vật cản trôi tuột xuống đường ống.

Thông tắc bồn rửa mặt bằng tay

Nếu chậu rửa mặt nhà bạn không quá trầm trọng thì cách đơn giản và nhanh chóng nhất để thông tắc bồn rửa mặt đó là dùng tay lấy vật cản ra. Hãy đeo một chiếc găng tay và tiến hành móc các chất thải ở miệng cống ra. Với cách này, bạn cần thực hiện thường xuyên để để hạn chế các chất bám lại miệng cống.

Liên hệ dịch vụ thông tắc bồn rửa mặt giá rẻ, uy tín

Trường hợp áp dụng những phương pháp trên không thấy có hiệu quả thì bạn có thể sử dụng dịch vụ của các công ty môi trường. Công ty Công Ty TNHH Công Nghệ Môi Trường D-Group là địa chỉ uy tín, chuyên cung cấp dịch vụ thông tắc bồn rửa mặt, khử sạch mùi hôi,…

Ưu điểm dịch vụ của công ty vệ sinh môi trường này đó là:

 • Dịch vụ chất lượng với mức giá phải chăng và hợp lý. Bảng giá chi phí công khai, minh bạch.
 • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật có tay nghề và chuyên môn cao, tiến hành thông tắc chậu rửa mặt với quy trình rõ ràng và bài bản.
 • Thời gian xử lý nhanh chóng.
 • Hỗ trợ khách hàng 24/24 tất cả các ngày, kể cả cuối tuần.
 • Dịch vụ có thời gian bảo hành lâu, đảm bảo mọi quyền lợi cho khách hàng.
 • Triển khai nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mại.
 • Sử dụng trang thiết bị, máy móc hiện đại và chuyên nghiệp.

Trên đây là tổng hợp 10+ cách thông bồn rửa mặt nhanh chóng và hiệu quả nhất tại nhà. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn bỏ túi thêm được những kinh nghiệm hữu ích trong cuộc sống. Chúc các bạn có thể thực hiện thành công.

5/5 - (17 bình chọn)

Dịch vụ Hút hầm cầu | Thông tắc bồn cầu | Thông cống nghẹt

Với trên 10 năm kinh nghiệm trong ngành dịch vụ hút hầm cầu TPHCM nói riêng, toàn quốc nói chung.
Công ty hút hầm cầu Công Nghệ Môi Trường D-group tự hào là đơn vị xử lý tắc nghẽn hầm cầu cho khách hàng là hộ dân, khách sạn, bệnh viện, trường học, xí nghiệp,… hàng đầu hiện nay.
Cam kết xử lý triệt để mọi vấn đề liên quan đến hầm cầu, trả lại sự sạch sẽ tuyệt đối. ☎️ 0855.260.260 Có Mặt Sau 15p.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *